Poemas de esperanza :  El día "D" de votar
El día “D” ya se acerca
de votar con la consciencia
con cordura, con sapiencia,
insisto de forma terca
debemos brincar la cerca
que impuso por dictadura
en México el caradura
de López, la frente alcemos
y prestos recuperemos
nuestra democracia pura.

Autor: Lic. Gonzalo Ramos Aranda
Ciudad de México, a 27 de mayo del 2024
Reg. SEP Indautor No. (en trámite)
Poeta

Poemas de reflexíon :  De López y el "pago de piso"
López, te quiero decir
que tengo un pobre negocio
el cual trabajo sin ocio,
solo me queda pedir
que me dejes deducir
como gasto en mis impuestos
los “pagos de piso” funestos
al crimen organizado
que me tiene amenazado
si no cumplo sin pretextos.

Autor: Lic. Gonzalo Ramos Aranda
Ciudad de México, a 26 de mayo del 2024
Reg. SEP Indautor No. (en trámite)
Poeta

Poemas de reflexíon :  Abstencionismo electoral
Aquel ser que nunca vota
en comicios, indolente,
mostrándose indiferente
es política alma rota,
lo apático se le nota
por él los demás deciden
y en su vida más que inciden
conforme con el estado
de cosas ha desdeñado
votar lo que otros validen.

Autor: Lic. Gonzalo Ramos Aranda
Ciudad de México, a 25 de mayo del 2024
Reg. SEP Indautor No. (en trámite)
Poeta

Poemas de esperanza :  Xóchitl, fuerza y corazón por México
Hoy, no hay noticia más grata
en nuestra triste nación
lo digo con emoción
que Xóchitl sea candidata,
Claudia mucho la maltrata
con el peje codo a codo
la han embarrado de lodo,
contra inventos, contra injurias
y mil mentiras espurias
fuerza y corazón con todo.

Autor: Lic. Gonzalo Ramos Aranda
Ciudad de México, a 24 de mayo del 2024
Reg. SEP Indautor No. (en trámite)
Poeta

Poemas de reflexíon :  Las trampas del amor
Las trampas del amor
El amor ese intercambio de miradas,
ese roce de piel temblorosa y mojada
esa simple caricia con la mirada
ese intercambio de señas sublimadas

El amor secreción de la locura
por la persona elegida
excitación ansiedad y euforia
que al cerebro bañas con ergolina

Amor de efímera y alucinante vida
que del brazo de la dopamina
alteras el cuerpo y la mirada
con tu inmenso placer sin medida

Amor que te escondes en la atracción
vestido con difeniletilamida
y ahogas con tu aromática pasión
al amor verdadero arropado con oxitocina.

Enrique Canchola Martínez
25 de mayo de 2024
Poeta

Poemas de reflexíon :  De López y el crimen normalizado
A causa de la violencia
que daña al pueblo, inclemente,
y flagela a tanta gente
va feliz la delincuencia,
no se necesita ciencia
para ver que ésta ha triunfado,
lo que hemos normalizado
con “abrazos, no balazos”,
la muerte muestra fracasos
de Andrés que mira a otro lado.

Autor: Lic. Gonzalo Ramos Aranda
Ciudad de México, a 24 de mayo del 2024
Reg. SEP Indautor No. (en trámite)
Poeta

Poemas :  HƯỚNG DẪN CẮT TỈA VÀ CHĂM SÓC CÂY MAI VÀNG SAU TẾT
HƯỚNG DẪN CẮT TỈA VÀ CHĂM SÓC CÂY MAI VÀNG SAU TẾT
Chia sẻ cách cắt tỉa những nhánh của cây mai và cách chăm sóc cây mai vàng sau kỳ nghỉ Tết.
1/ Chia sẻ cách cắt tỉa những nhánh của cây mai
Từ lúc trồng đến khi cây mai vàng nở hoa, phần lớn các hoạt động liên quan đến hình thành rễ, hình thành thân chính và khung cành và lá. Tuy nhiên, nếu để cây tự sinh trưởng, các cành sẽ không đều, một số mạnh và một số yếu. Các cành yếu bị che chắn và do đó không ra hoa, trong khi các cành mạnh có nhiều hoa, ảnh hưởng đến chất lượng của cây.
Một số phần của cành lá đã già và che khuất các cành lá trẻ, hoặc các cành bị tổn thương do sâu bệnh, héo úa hoặc mất khả năng ra hoa.
Mặt khác, giá mai vàng hoành 40 được nuôi dưỡng với mục đích tạo hình cho cây, vì vậy trong suốt chu kỳ chăm sóc, việc cắt tỉa liên tục các cành là cần thiết cho cây mai phát triển tốt, với các cành mong muốn để tạo hình cho cây trong tương lai.
Đầu tiên, chúng ta cần quan sát cẩn thận tổng thể diện mạo của cây: hướng, cấu trúc cành, kích thước và hình dáng của lá... Do đó, dựa trên hình dáng bên ngoài của cây cảnh, kết hợp với sáng tạo của chính mình, chúng ta chọn góc nhìn đẹp nhất. Đồng thời, cân nhắc mối quan hệ cộng sinh giữa thân chính và các cành để chọn tư thế phát triển của cây.
Đối với các cây được tạo hình, việc cắt tỉa là cần thiết để duy trì hình dáng đã chọn.
Đối với các cành lớn, sử dụng cưa cắt cành để cắt ở vị trí đã quyết định, cắt nên phẳng, mượt mà, sau khi cắt, sử dụng keo kín vết thương để bôi vào vết cắt để nhanh chóng niêm phong và ngăn vi khuẩn gây bệnh xâm nhập.
Nếu các cành nhỏ, sử dụng kéo cắt tỉa để cắt tỉa, đối với các cành giao nhau, cắt gần với gốc cành để loại bỏ. Đối với các cành nằm ngoài mép tán lá, khi cắt tỉa, chú ý để lại mầm ở hướng bạn muốn mầm mới phát triển, để lại mầm gần nách lá ở hướng đó, vị trí cắt nên cách ít nhất 1 centimet từ mầm.
2/ Chia sẻ cách chăm sóc cây mai vàng sau khi rụng lá
Tưới đủ nước để cung cấp nước cho cây. Nếu đến ngày "Tất niên", hoa cái vẫn chưa rụng lá đài, cây mai sẽ nở muộn nên cần giảm nước (ngừng tưới nước), đặt nơi có ánh nắng (nếu trồng trong chậu), sau vài ngày, tưới nước mạnh bằng nước ấm (45-50°C) trong khi phun phân lá để kích thích hình thành hoa để cây mai nở sớm cho năm mới. Nếu hoa cái đã rụng lá đài trước ngày "Tất niên", thì cây mai sẽ nở hoa trước Tết nên bạn cần pha loãng 10 - 20 gram phân ure/10 lít nước để tưới.
Đồng thời, tưới nước lạnh (có thể thêm một ít đá) và sử dụng lưới che phủ để che nắng cho cây mai giúp hoa nở đúng kỳ Tết. Đối với năm nhuận, cây mai thường sẽ nở hoa sớm hơn nên bạn cần kéo dài thời gian tưới và thời gian trang trí so với các năm bình thường để kéo dài giai đoạn phát triển của cành lá, giúp cây mai nở đúng kỳ Tết. Quá trình rụng lá, phun phân lá cũng tuân thủ các quy tắc trên. Từ cuối tháng 11, nếu có mưa lạ thì cây mai sẽ nở sớm, nên bạn cần dự đoán một cách tích cực để có khả năng làm mái che mưa hoặc phủ nhựa bảo vệ gốc cây để tránh mưa.
[img]https://lh7-us.googleusercontent.com/XjumXdAzYo2_sMYlGYQdPXfS0H5QwV68BiuDid_faf0jh4KthjNqsPtC8TRAiuL2WFUnTqyMWUclV6ErEiRroO4M8BbgMEzPyjT0tTUI0eXjARKoWWfGjhiwvVqhw90tZX4SorUO4X8j_VcPrU0SeHk[/img]
Chậu cây mai nên được đặt ở nơi mát, sáng và tránh gần quạt hoặc khu vực có gió mạnh vì điều này sẽ làm cây mất nước nhanh chóng, rụng hoa và thậm chí rụng nụ sớm. Tránh đặt cây mai ở nơi quá tối vì sẽ thiếu ánh sáng cho quá trình quang hợp, các chồi sẽ kéo dài, lá sẽ phát triển nhanh chóng, hoa sẽ rụng sớm. Tốt nhất là không đặt cây mai gần đèn có công suất cao vì nó sẽ quá sáng, nhiệt độ cao, làm cây nở hoa nhanh và héo úa. Nếu là cành mai đặt trong lọ, cần ngâm ngay sau khi cắt tỉa để bảo quản nhựa và hạn chế vi khuẩn gây mục rữa. Thay đổi nước vài lần hoặc thêm 1 viên aspirin cho mỗi lít nước để ngăn vi khuẩn gây mục rữa và rụng hoa.
3/ Chăm sóc bán mai vàng bến tre sau Tết
Sau những ngày trang trí nhà cửa trong dịp Tết, hoa cây mai bắt đầu rụng và cần được chăm sóc để nở hoa và ra trái vào năm sau. Chăm sóc cây mai sau Tết cần bắt đầu sớm, ngay từ trước mùng mười lăm của năm mới.
Chăm sóc cây mai ở giai đoạn ban đầu có phần "tàn nhẫn" khá là: cắt tỉa tất cả các chùm hoa đang nở và nụ hoa chưa nở. Tuy nhiên, chỉ cắt giữa cành hoa hoặc cành nụ hoa, để lại nhị hoa vì có thể nảy chồi mới.
Nếu là cây mai đang mọc ở ngoài vườn, bạn có thể ngay lập tức cắt bỏ nụ hoa và hoa như mô tả trên, nhưng nếu cây mai ở trong nhà, cần mang ra ngoài nơi có ánh nắng. Khoảng một tuần sau khi cây quen với thời tiết ngoài trời, bạn có thể bắt đầu cắt bỏ các nụ hoa và hoa còn lại.
Để điều chỉnh hình dáng cây, thường xuyên sử dụng gậy chống, que chia từ tre non hoặc dây kim loại mềm để uốn cong và tạo hình cho các cành. Sau khoảng ba tháng uốn cong, bạn có thể gỡ bỏ dây uốn cong để tránh vết sẹo xấu trên vỏ cành.
Cắt bỏ các cành quá dài và cành quá to để tạo ra một hình dáng cân đối.
Khi cắt tỉa, cân nhắc kỹ lưỡng để lại ít nhất hai mầm lá trên các cành còn lại. Điểm cắt tỉa nên cách khoảng 5 milimét so với mầm lá. Nếu cắt tỉa theo cách này, mỗi điểm cắt tỉa sẽ nảy ra hai chồi mới.
Bạn có thể tham khảo bài viết: mua mai vàng giá rẻ
Đừng giữ lại hoa để thu hái hạt trên cây mai già, vì sẽ mất thêm hai tháng nữa để hạt chín, làm cây mệt mỏi vì nuôi quá nhiều hạt. Lúc đó, sẽ quá muộn để điều chỉnh, cắt tỉa và tạo hình cho cây mai. Tốt nhất là thu hái hạt từ các cây mai trẻ, hoa đã nở đầy đủ.
Nếu muốn tạo ra một cây mai có gốc lớn với một ngọn hình nón nhỏ, sau đó cắt bỏ một phần của thân trên. Trước khi cắt, chọn một chồi mạnh để thay thế phần bị cắt của thân trên, hoặc một mầm lá có thể nảy chồi và phát triển mạnh mẽ để thay thế đỉnh. Điểm cắt nên cách khoảng 5 - 10 milimét so với chồi hoặc mầm lá cần thay thế. Khoảng trống này dùng để sử dụng gậy chống để buộc chồi thay thế vào để đảm bảo nó phát triển theo hướng lên trên đúng. Nếu chỉ là một mầm lá chưa nảy chồi thành cành, bạn phải đợi mầm lá nảy ra khoảng 4 - 5 lá khỏe mạnh trước khi sử dụng gậy chống buộc nó vào thân để hướng dẫn nó lên trên. Nếu không buộc kịp thời, chồi thay thế sẽ phát triển cong. Phần còn lại của thân gần chồi thay thế sẽ được cắt bỏ sau khi chồi mới đã cứng.
Sau các giai đoạn uốn cong và cắt tỉa, đến lúc phun thuốc kích thích cho chồi mới phát triển. Sử dụng phun lá Atonic hoặc Mega 9/1/1 là hiệu quả nhất. Phun thuốc này 3 - 4 lần, mỗi lần cách nhau 7 - 10 ngày. Bạn cũng có thể sử dụng phân hòa tan hữu cơ pha loãng với nước để tưới vào gốc để giúp chồi phát triển nhanh chóng. Cần hạn chế càng nhiều càng tốt việc sử dụng một số loại phân bón hóa học.
Chăm sóc cây mai sau Tết cũng bao gồm liên tục theo dõi sự xuất hiện của sâu bệnh và ong nhỏ cắn lá. Trong thời kỳ khi chồi đang nảy lộc lá mới, cần liên tục phun thuốc diệt côn trùng.
Bạn có thể thay đổi đất phèn đã phai màu hoặc thay chậu cho cây mai đã được cắt tỉa một chút. Còn đối với cây mai đã được cắt tỉa mạnh, đợi hơn một tháng trước khi thay đổi đất hoặc chậu. Các bước chăm sóc cây mai cẩn thận cần được hoàn thành trước mùng mười lăm của tháng ba âm lịch để tránh thời tiết nóng bức vào những ngày cuối xuân, giữ cho cây mai không bị khô.
Poeta

Poemas de alegría :  Benditas las madres del mundo
Benditas las madres del mundo
bendito su vientre que alberga
con ternura y amor al hijo deseado.
y lo cuida con ternura y amor apasionado.

Bendita su mente que llena de esperanza
espera nueve meses con emoción y ternura
la llegada de la nueva criatura.

Benditas las madres de espíritu ligero
que con inteligencia privilegiada
toman la vida con filosofía calmada.

Benditas las madres del mundo
que son la llama encendida
que dan con su mirada fuego renovado.
y en cada uno de sus actos la bondad
están presente.

Benditas las madres del mundo
que llenan de enseñanzas la vida
benditas sus manos que guían
por el sendero del conocimiento
para evitar las penas y el sufrimiento.

Benditas las madres que ven en el hijo
felicidad paz, consuelo y cobijo.
Benditas todas las madres del mundo.

Enrique Canchola
24 de mayo de 2024
Poeta

Poemas de reflexíon :  De López y sus más de ciento ochenta mil muertos por violencia
López dice displicente
que es feliz el pueblo bueno,
que está feliz y sereno,
feliz, dice el “presidente”
engañando así a la gente
ya que, entre otros entuertos,
ciento ochenta mil de muertos
por el crimen lleva a cuestas
su “gobierno” por las gestas
de “abrazos”, en datos ciertos.

Autor: Lic. Gonzalo Ramos Aranda
Ciudad de México, a 23 de mayo del 2024
Reg. SEP Indautor No. (en trámite)
Poeta

Poemas de reflexíon :  De López y el niño Dante Emiliano
El “gobierno” es cosa inerte
en Paraíso, Tabasco,
la violencia da mucho asco
ataca con todo, fuerte,
así, provocó la muerte
al niño Dante Emiliano
que encontró el infierno insano,
incongruencias de la vida,
la sociedad está herida
López da “abrazos” en vano.

Autor: Lic. Gonzalo Ramos Aranda
Ciudad de México, a 22 de mayo del 2024
Reg. SEP Indautor No. (en trámite)
Poeta